Người lao động được miễn đóng BHYT...

 

BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho NLĐ
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.
Sau khi Tổng LĐLĐVN gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó, đề xuất chính sách hỗ trợ DN và NLĐ được miễn đóng vào Quỹ BHYT, BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và NLĐ miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với NLĐ bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc.

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với NLĐ trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 13, Luật Bảo hiểm y tế, Chính phủ chỉ quy định mức đóng và mức hỗ trợ, trách nhiệm đóng BHYT được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 13 Luật BHYT (mức đóng nhóm NLĐ và người sử dụng lao động tối đa bằng 6% tiền lương tháng, trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 2/3 và NLĐ đóng bằng 1/3); Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Về đề xuất hỗ trợ NLĐ phải ngừng việc do thuộc đối tượng phải cách y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, BHXH Việt Nam đề nghị, khi ban hành chính sách có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của tổ chức công đoàn, chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động... khi thiết lập danh sách người thuộc diện được hỗ trợ để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời.

Trước đó, nhằm bảo đảm quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Tổng LĐLĐVN đã có văn bản đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét hỗ trợ trực tiếp bằng tiền (mức 1 triệu đồng/người/lần) cho NLĐ phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc.

Thế nhưng, tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận quy định tại Điều 99, Bộ luật Lao động năm 2019 lại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại các DN, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non đến trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, cho phép người sử dụng lao động đóng BHYT cho NLĐ trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với mức đóng là người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và NLĐ đóng 0% (miễn đóng 1,5%) trong 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến hết tháng 01/2022.

Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐVN, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỷ đồng.

Nguồn doanhnghieptiepthi.vn

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội