CV liên ngành Hướng dẫn thủ tục Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN do dịch COVID-19

Thấy nhiều bạn đọc chưa rõ lắm nên chúng tôi xin nói thêm để các bạn dễ hiểu hơn về Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN do dịch COVID-19 nhé: 
Trước hết Đơn vị phải được xác định là thuộc đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ cần đủ 1 trong 2 điều kiện được nêu trong CV liên ngành Hướng dẫn thủ tục Tạm dừng đóng BHXH là được. 
Về phần thủ tục: các bạn căn cứ vào hướng dẫn và xem đơn vị thuộc ảnh hưởng loại nào thì lập hồ sơ và gửi đến cơ quan cùng cấp. Nếu bị giảm trên 50% lao động phải nghỉ việc thì gửi Sở (nếu đóng ở tỉnh) hoặc phòng LĐ, TB&XH (nếu đóng ở quận, huyện). Nếu bị thiệt hại từ 50% giá trị tài sản (trừ đất) thì gửi Sở/Phòng Tài chính. Sau khi có Kết quả mới thực hiện Lập hồ sơ đề nghị Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN do dịch COVID-19 gửi BHXH quản lý đơn vị. 
Lao động bị giảm do ảnh hưởng của dịch được tính trên số lao động trước khi tạm dừng sản xuất do dịch, bao gồm cả lao động phải CD HĐLĐ, nghỉ không làm việc do không bố trí được công việc (không hoặc có được hưởng 1 phần lương) theo quy định Trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho lao động do COVID-19 
Lao động làm việc tại nhà hoặc được nghỉ làm có hưởng 1 phần lương vẫn đóng BHXH như bình thường. Xem Hướng dẫn tạm thu BHXH đối với lao động phải nghỉ cách ly do dịch COVID-19 
Trong thời gian Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ Hưu trí, tử tuất thì đơn vị vẫn phải trích, nộp số tiền BHXH của các quỹ Ốm, TS, DS, quỹ BHYT, BHTN, TNLĐ-BNN. Sau thời gian Tạm dừng đóng, nếu không được tiếp tục gia hạn thời gian tạm dừng đóng tiếp theo thì đơn vị Phải truy thu (không bị tính lãi) và đóng bù quỹ HT, TT cho các tháng trước.
                                                                               Nguồn ; Blog Bảo hiểm xã hội
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội