Trả Lời Thư Tín Tuất Với CB Xã Già Yếu Nghỉ Việc Chết

Hỏi: bố tôi là cán bộ xã được nghỉ việc theo quyết định 130/CP của chính phủ được hưởng trợ cấp cán bộ xã, phường hàng tháng, tiền trợ cấp do Bưu Điện đại diện chi trả. Ngày 01/11/2018 ông đã qua đời hỏi: Mẹ tôi hiện đã 65 tuổi, không có thu nhập gì thì có thuộc đối tượng hưởng chế độ tuất hàng tháng như thân nhân người nghỉ hưu chết không, nếu không thì sẽ được hưởng những chế độ nào, nếu có thì được hưởng những chế độ nào


Luật sư Nguyễn Hoàng Giang, đoàn Luật sư thành phố Hà Nộ trả lời:
Theo Nghị định về chức danh, số lượng cán bộ xã “Điều 16. Giải quyết tồn tại:
1. Cán bộ xã già yếu, nghỉ việc theo Quyết định số 130/CP ngày 30 tháng 6 năm 1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111/HĐBT ngày 13 tháng 10 năm 1981 của
Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) được điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng khi nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu chung; được chuyển trợ cấp đến nơi ở mới hợp pháp; khi từ trần thì người lo mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 10 tháng mức lương tối thiểu chung.
Trường hợp cán bộ xã già yếu, nghỉ việc bị tạm dừng hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng trong thời gian chấp hành hình phạt tù, nay có đơn đề nghị kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết để tiếp tục hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.”
Như vậy, cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP và Quyết định 111/HĐBT chết; thân nhân của cán bộ xã sẽ được hưởng mai táng phí. Mức mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở. 
Trong trường hợp của bạn: cán bộ xã nghỉ việc theo Quyết định 130/CP. Khi người đó chết, thân nhân của họ sẽ được nhận chế độ mai táng phí. Còn đối với chế độ tuất; pháp luật không có quy định nên gia đình của người đó không được nhận chế độ tuất cho thân nhân các bộ xã nghỉ việc chết.

Kết luận:
Tóm lại, trong trường hợp cán bộ xã nghỉ việc hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 130/CP và Quyết định 111/HĐBT chết thì gia đình chỉ được nhận mai táng phí, không được nhận chế độ tuất. Bởi đây không phải là người hưởng lương hưu theo chế độ hưu trí, khi chết thân nhân không thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014./.

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội