Thanh Toán Trực Tiếp CPKCB Phát Sinh Khi Đơn Vị Nợ BHXH Chưa Xong

Ảnh Lê Nam. Ảnh không liên quan đến bài viết chỉ mang tính chất minh họa

  • Hỏi: Công ty tôi nợ BHXH từ lâu nên thẻ BHYT bị cơ quan BHXH vô hiệu hóa, tháng này tôi bị ốm đi viện nhưng không thể sử dụng thẻ được, tôi phải thanh toán 100% viện phí . Xin hỏi tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi BHYT vì hàng tháng công ty vẫn trích từ lương của tôi để đóng BHXH đều đặn.
  • BHXHTP HN : Khoản 3 Điều 49 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: “3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;
b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”
Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.
  • Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT được quy định như sau:
"Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh
Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHT bao gồm: 
1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này."
Điều 8 Thông tư này quy định:
"3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.
* Bảo hiểm xã hội đã có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động nhắc nhở các đơn vị thực hiện báo tăng mới, gia hạn thẻ đúng quy định để người lao động có thẻ BHYT kịp thời. Trong thời gian chờ lấy thẻ BHYT mới người lao động có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp giấy xác nhận để người lao động sử dụng tạm thời.
Trường hợp là nhân viên của trường học tham gia BHYT theo đối tượng cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước nhận thẻ BHYT muộn do cơ quan, đơn vị gia hạn thẻ BHYT không đúng thời gian quy định thì các chi phí khám chữa bệnh phát sinh trong thời gian này sẽ do Trường của người lao động thanh toán.
Trường hợp là đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên thì  gửi hồ sơ bao gồm:
– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành,
– Thẻ BHYT
– Các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ;
– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)
Theo đó thì người lao động sẽ nộp hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn làm hồ sơ thanh toán./.
                                                                         

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội