Chế Độ Ốm Đau

Xin giới thiệu đến bạn đọc các quy định về Chế độ ôm đau được hưởng Bảo hiểm xã hội do Nhà nước quy định. Bài viết đề cập đến đối tượng hưởng, điều kiện hưởng, mức hưởng. Ngoài ra còn có chế độ nghỉ do con ốm, dưỡng sức phục hồi sức khỏe qua bài viết Chế độ ốm đau theo Luật bảo hiểm 58/2014/QH13 và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Căn cứ pháp lý
Luật BHXH 58/2014/QH13
Thông tư 59/2015/TT – BLĐTBXH

1. Đối tượng được hưởng chế độ ốm đau

Người lao động bao gồm:
Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn,hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một số công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa Người sử dụng với người đại hiện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp lật về lao động
Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức.
Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương
Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
2. Điều kiện hưởng

Những đối tượng này được hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp sau:
Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bênh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền
Lao động nữ đi làm trước khi kết thời hạn nghỉ sinh con.

Không giải quyết chế độ ốm đay đối với trường hợp sau đây:
Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền ma túy
Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động, nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp về bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Ông T có được sắp xếp thời gian nghỉ hàng tuần là vào 22/1/2016 vào thứ 6. Ông T phải nghỉ việc điều trị bệnh từ ngày 18/1/2016 đến 26/1/2016. Như vậy, thời gian hưởng chế độ ốm đau của của Ông T được tính từ ngày 18/1/2016 đến 26/1/2016 là 9 ngày. ( Trừ 01 ngày nghỉ hàng tuần là ngày thứ Sáu là ngày 22/1/2016

Trường hợp hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau ở mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Ông H có thời gian đóng bảo hiểm là 2 năm, mặc bệnh cần điều trị dài ngày. Ông đã hưởng hết 180 ngày đầu tiên, sau vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng trợ cấp với mức thấp hơn nhưng tối đa là 2 năm.

Sau khi điều trị bệnh ổn định, Ông H trở lại làm việc và đóng bảo hiểm đủ 2 năm thì nghỉ việc để điều trị bệnh ( thuộc danh mục bệnh chữa trị dài ngày). Như vậy thời gian nghỉ hưởng chế độ độ ốm đau tối đa cho lần điều trị này là 180 ngày và 4 năm.

* Lưu ý:

Đối với đối tượng là sĩ quan, nhân dân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.


Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ được quy định như trên

Ví dụ : Bà C đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có 2 con dưới 7 tuổi bị ốm đau với thời gian như sau: con thứ nhất bị ốm từ ngày 20/1/2016 đến ngày 25/1/2016, con thứ hai bị ốm từ ngày 23/1/2016 đến ngày 28/1/2016. Bà có 1 ngày nghỉ hàng tuần vào chủ nhật. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm của bà C được tính từ ngày 20/1/2016 đến ngày 28/1/2016 là 8 ngày ( trừ 1 ngày nghỉ hàng tuần là Chủ nhật)
5. Mức hưởng chế độ ốm đau.


Có số ngày lẻ.
Ví dụ : Ông K đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bị ốm đau phải nghỉ việc do mặc bệnh thuộc danh mục cần điều trị dài ngày từ ngày 29/4/2016 đến ngày 6/6/2016.
Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của ông K là 1 tháng ( nguyên tháng 5)
Số ngày lẻ không trọn tháng của Ông K là 08 ngày ( 29,30/4, từ 1/6 đến 6/6)
5.2 Một số lưu ý khác
Trường hợp NLĐ bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức lương hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng đó.
Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH
Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do bị mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, người lao động được hưởng bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đóng cho người lao động.
6. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

NLĐ đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức,phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày trong một năm.
Số ngày nghỉ do NSDLĐ và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (nếu có) quyết định

Ví dụ : Bà M đang tham gia BHXH, đã đóng được 17 năm, tính đến hết 30/9 Bà M đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau là 30 ngày, sau khi trở lại làm việc được 5 ngày thấy sức khỏe còn yếu, Bà M được công ty quyết định cho nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe là 5 ngày. Tháng 11, Bà M bị ốm đau phải phẫu thuật, hưởng chế độ ốm đau 10 ngày, sau khi trở lại làm việc được 1 ngày nhưng do sức khỏe còn yếu công ty quyết định cho bà nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe là 2 ngày. ( Tối đa đối với trường hợp phẫu thuật là 7 ngày nhưng do đã nghỉ 5 ngày nên chỉ còn lại 2 ngày)
Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó tính cho năm trước.

                                                            Nguồn Kế toán Centax
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, G+ hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội