Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn: BHXH làm đúng luật!

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký công văn số 4609/BYT-BH gửi BHXH Việt Nam về việc đề nghị không thực hiện giao dự toán KCB BHYT cho các cơ sở KCB sau khi BHXH Việt Nam có công văn số 1856/BHXH-KHĐT ngày 19/5/2017 về việc giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017 cho các cơ sở y tế. Đại diện của Bộ Y tế cho rằng, BHXH Việt Nam ra văn bản trái thẩm quyền, không đúng Luật BHYT và các hướng dẫn dưới luật.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Để rộng đường dư luận, trao đổi với Báo Tuổi trẻ, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định công văn của BHXH về giao dự toán là hoàn toàn đúng luật. Ngay trong hôm nay (23/8), BHXH Việt Nam sẽ có văn bản trả lời Bộ Y tế về việc này. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Văn bản đó không sai về thẩm quyền, càng không trái luật. Việc phân bổ quỹ dựa trên số thẻ và mức chi bình quân năm liền kề trước đó, công văn của chúng tôi đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, chứ không nói giao dự toán cho bệnh viện. Còn việc thông báo quỹ là trách nhiệm của cơ quan BHXH cấp tỉnh.

Trong bối cảnh hiện nay, sử dụng quỹ tiết kiệm là yêu cầu cấp bách. Nếu áp dụng giá dịch vụ theo đúng dự kiến ban đầu thì sẽ dùng hết quỹ dự phòng, trong khi mức đóng thì không tăng được và chúng tôi phải đề nghị UBND các tỉnh vào cuộc, nếu không thì vỡ quỹ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị hàng loạt giải pháp để kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ, chấn chỉnh dịch vụ xã hội hóa, sử dụng dịch vụ kỹ thuật phù hợp…Đây không phải là các biện pháp mới, nhưng lần này huy động cả hệ thống để tháo gỡ khó khăn. Ở các tỉnh có văn bản là dự toán giao chỉ đủ khám chữa bệnh đến tháng 7, thực tế là do họ không kiểm soát chi phí, mà tập trung tăng nguồn thu bằng tăng bệnh nhân, tăng sử dụng các dịch vụ y tế, trong khi lẽ ra phải căn cơ hơn.

Cả nước căn cơ, tại sao bệnh viện không căn cơ? Năm 2016, BHXH các tỉnh đã từ chối chi trả trên 1000 tỷ đồng. Mổ phaco lẽ ra chỉ nằm bệnh viện 1-2 ngày, có tỉnh lại để bệnh nhân nằm viện bình quân 7,1 ngày. Hay đẻ thường nằm viện 5,2 ngày bình quân thì có lãng phí không? Có lạm dụng không?

Chúng tôi đã chỉ rõ tên, địa chỉ, số thẻ bệnh nhân liên quan đến dịch vụ bị lạm dụng. Chúng tôi cũng chỉ rõ địa phương có lạm dụng dịch vụ, những điều đã nói năm 2016 nay tiếp tục nói vì những sai sót đó chưa được khắc phục. Hệ thống giám định điện tử đã chỉ ra nhiều trường hợp lạm dụng dịch vụ, lạm dụng quỹ, riêng năm 2016 lạm dụng liên quan đến thiết bị y tế xã hội hóa và bị từ chối chi trả là trên 300 tỉ đồng. Cái này là số liệu từ máy tính, và rất chính xác” - Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ.
                                                                                                      (Theo Báo Tuổi trẻ)
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội