Trả Lời Thư Tín; Về Vấn Đề Nghỉ Trước Khi Sinh Con


Ngọc Huyền: Xin chào luật sư Nguyễn Hoàng Giang; tháng này chúng tôi mang đến ông câu hỏi liên quan tới việc xin nghỉ chế độ thai sản trước khi sinh con vì lý do sức khỏe của thai phụ. Đại diện là câu hỏi của độc giả Lê Thị Mỹ Hạnh, địa chỉ công ty cổ phần xxx. Địa chỉ: Thanh Xuân Bắc, thành phố Hà Nội.
 "Tôi mang thai được 37 tuần, nhưng vì thai đôi nên cơ thể nặng nề, mệt mỏi khiến tôi muốn xin nghỉ trước sinh một thời gian. Xin hỏi quý đài, mong muốn của tôi có phù hợp với quy định của pháp luật ? Liệu tôi có bị cắt giảm tiền lương hay trợ cấp thai sản gì không?"
Xin luật sư cho độc giả trang baohiemxahoidabac.com biết hiện nay pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào ?     

Luật sư NHG: Trước tiên, cho phép tôi gửi lời chào, lời cảm ơn tới quý đài, tới độc giả trang hotronghiepvubhxh.com. Trong suốt hơn 2 năm qua Ban quản trị trang nhà và quý độc giả đã tin tưởng, luôn có các câu hỏi liên quan tới lĩnh vực lao động, thuộc lĩnh vực mà hãng luật chúng tôi đang hàng ngày, hàng giờ, tư vấn, tác nghiệp với mong muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Như vậy, chúng tôi có thể tự hào rằng hãng chúng tôi cũng đang từng ngày từng giờ gián tiếp đóng góp vào sự nghiệp an sinh xã hội, góp phần ổn định cuộc sống của người lao động, ổn định xã hội, trên hết là góp phần bênh vực lẽ phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật và duy lý. 

Về vấn đề người lao động hỏi, tôi xin thông tin như sau:
Điều 157, Bộ luật Lao động quy định chế độ nghỉ thai sản:
1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.
2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1, điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.
4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1, điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Căn cứ quy định kể trên "thời gian nghỉ trước sinh tối đa không quá 2 tháng", ngươì lao động nữ căn cứ điều kiện làm việc, điều kiên sức khỏe của bản thân và có đơn đề nghị nghỉ trước sinh thì hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
Ngọc Huyền: Xin luật sư cụ thể giúp; Trong trường hợp người lao động nữ xin nghỉ việc trước sinh như đã nói ở trên thì họ có bị đánh giá thấp khi bình bầu hoặc phân loại lao động hoặc bị cắt đóng BHXH, BHYT, BHTN hai tháng đó không, nếu phải cắt giảm đóng BHXH thì khoảng thời gian 2 tháng này sẽ giải quyết thế nào khi mà họ được quyền nghỉ trước khi sinh ?
LSNHG: Căn cứ vào Quyết định số 1111/2009 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thì khoảng thời gian tối đa được nghỉ cho một lần sinh con là 6 tháng, người lao động  nghỉ trước khi sinh từ tháng nào thì bắt đầu tính thời gian nghỉ thai sản từ tháng đó cho tới  đủ 6 tháng( bao gồm cả tháng nghỉ trước khi sinh). Nếu  nghi  trước sinh 02 tháng thì sau khi sinh con xong, lao động nữ sẽ phải quay trở lại làm việc vào tháng thứ 5 (tính theo giấy chứng sinh).Vì thế, thời gian đóng BHXH nói chung không hề bị ngắt quãng, thưa bà.

Ngọc Huyền: Xin cảm ơn Luật sư Nguyễn Hoàng Giang đã dành thời gian cho chuyên mục của chúng tôi, chúc ông và cộng sự của hãng sức khỏe và thành công trong công việc./.


Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội