Chế Độ BH Thất Nghiệp Theo Luật Việc Làm


Qui định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ ngày 01.01.2015 sẽ điều chỉnh một số nội dung chính yếu để khắc phục tình trạng lạm dung quỹ thất nghiệp phổ biến như hiện nay. So với chế độ thất nghiệp thực hiện theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội(đã hết hiệu lực), chế độ trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo Luật Việc Làm phần lớn có nội dung giống như nhau . Để tiện tra cứu mời quý vị xem lại quy đinh về điều kiện và thủ tục khi đăng ký và hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định TẠI ĐÂY

  • Tải mẫu đơn xin hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp TẠI ĐÂY

Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Giang, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, ông nhận tư vấn miễn phí cho Webside thì Luật Việc Làm có một số thay đổi về điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, nội dung chính cần chú ý như sau:
1. Mức trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc Làm: mức hưởng tối đa bang 60% lương bình quân của quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng mức tối đa cũng chỉ được bằng 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Chế độ thất nghiệp theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội không khống chế mức  5 lần này.
2. Số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp:
Đóng BHTN đủ từ 12 đến dưới 36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, về quy định này không có gì thay đổi so với chế độ thất nghiệp theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội .
Sau đó cứ đóng thêm đủ BHTN 12 tháng thì được cộng thêm 1 tháng lương thất nghiệp. Cứ thế cho đến khi đạt mức tối đa hưỡng 12 tháng trợ cấp thất nghiệp. So với trước đây nếu đóng BHTN từ tháng thứ 36 là đã được lãnh 6 tháng lương thất nghiệp rồi, tương tự với các mức sau đó. Chứ không phải chờ đến khi đóng đủ 72 tháng mới lãnh được 6 tháng lương thất nghiệp theo qui định về chế độ trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo Luật Việc Làm có hiệu lực từ 01.01.2015.

3. Giải quyết chế độ thất nghiệp khi người lao động có việc làm( không còn thất nghiệp)
Khi người thất nghiệp, không còn thất nghiệp (tìm được việc làm) theo quy định, số tháng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần thất nghiệp sau. Tại chế độ thất nghiệp theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội trước đây quy định: khi người hưởng trợ cấp thất nghiệp không còn thất nghiệp nữa, số tháng trợ cấp chưa hưởng được thanh toán một lần cho người hưởng.
So sánh với quy định cũ,chúng ta thấy rằng tiền thất nghiệp được tất toán ngay khi người thất nghiệp tìm kiếm được việc làm mới, còn tại quy định chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc Làm không còn quy định này.
Trước đây, người lao động khi chấm dứt Hợp đồng lao động nghỉ việc, thay đổi nơi làm việc, khi tìm kiếm được công việc mới, trong thời gian thử việc thì hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó thanh toán BHXH một lần với thời gian đã tham gia BHXH. Như vậy, vô hình chung chế độ BHXH cũng như chế độ trợ cấp thất nghiệp không còn giá trị đúng nghĩa, không còn tích lũy được thời gian đóng BHXH để đươc hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.
                                                                                                                         
                                                                                                                         Long Vũ
Dưới đây là Luật việc làm, hãy đọc để biết chi tiết về thủ tục tam gia BHTN, quyền lợi của mìnhFacebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội