Chia Sẻ Của Cán Bộ Thu BHXH Tự Nguyện

Là cán bộ phụ trách BHXH tự nguyện ngay từ những ngày đâu triển khai, đến nay đã hơn 5 năm thực hiện với bao nhiêu lượt người đăng ký đóng mới thì bấy nhiêu lượt người đặt câu hỏi tư vấn đóng bảo hiểm như thế nào để khi hết tuổi lao động được hưởng chế độ hưu trí kha khá tý chút. Tương tự như vậy cũng không biết bao nhiêu lượt người có tổng thời gian tham gia BHXH bắt buộc gần đủ 20 năm khăng khăng làm thủ tục thanh toán chế độ một lần nhưng cũng không ít trường hợp mong
muốn được truy đóng dù phải chịu mức phạt chậm nộp như thế nào cũng chấp nhận, chỉ để đổi lấy vài năm đóng BHXH cho đủ điều kiện được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, để đáp ứng đủ tiêu chí về thời gian, được hưởng lương hưu. 
Bảo Hiểm Xã Hội nói chung và loại hình Bảo Hiểm Xã Hội tự nguyện nói riêng dựa trên nguyên tắc có đóng - có hưởng, đóng BHXH thế nào, khi nghỉ hưu được hưởng thế ấy. Đây là mối quan hệ nhân quả có đi, có lại. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tức là tự ta quyết định cho tuổi già của ta nhưng không phải ai cũng biết đến điều đó. 
Điều kiện để hưởng chế độ hưu tri gồm hai yếu tố cần và đủ; cần tối thiểu tổng số 20 năm đóng BHXH và đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tuyệt đại đa số là người có thu nhập thấp hoặc tuổi đã cao; Cán bộ Bán chuyên Trách tại các UBND Xã, Phường, Thị trấn hưởng mức phụ cấp 1,0 hoặc người đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm theo quy định để hưởng lương hưu và người lao động tự tạo việc làm. Khi tuyên truyền về BHXH giới trẻ thường có suy nghĩ; còn trẻ việc gì phải vội, khi nào lớn tuổi một chút hẵng hay. Khi hết tuổi lao động không còn tiếp tục làm việc tại đơn vị nữa lại có suy nghĩ; không biết có sống đến lúc hưởng lương hưu hay không mà đóng BHXH tự nguyện tiếp.
ảnh internet
Đã từng gặp nhiều trường hợp khi vừa hết tuổi lao động, đến đăng ký đóng BHXH tự nguyện một mực đề nghị mức đóng cao, cán bộ tư vấn thế nào cũng không nghe nhưng chỉ được một thời gian ngắn sau hoặc là đề nghị giảm mức đóng xuống hoặc  đề nghị thanh toán chế độ BHXH một lần. Như trường hợp của bà Trần Thị Bông, nguyên là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, công tác từ năm 19 tuổi, từ Y tá thuộc Trạm xá lâm trường suốt 10 năm, khi Lâm Trường tan vỡ chuyển sang  nghề cô nuôi dạy trẻ thuộc UBND xã, trải qua hơn 20 năm công tác mà bà vẫn chưa được tham gia BHXH, rồi mãi về sau nhờ sự nhiệt tình, nhanh nhẹn trong công tác xã hội bà được bầu làm Chủ tịch HPN, bà chính thức đóng BHXH  khi đã 40 tuổi. Đến khi hết tuổi lao động vẫn chưa đủ 20 năm tham gia BHXH. Với mong muốn có lương kha khá đủ để trang trải tuổi già và có thẻ BHYT do BHXH cấp để chữa trị căn bệnh lệch đĩa đệm, bà đã đăng ký mức lương đóng BHXH 3,000,000  đồng mỗi tháng, tham gia được đúng 13 tháng sau; cầm tờ đơn đề nghị giải quyết chế độ một lần trên tay nước mắt bà vòng quanh. bà tâm sự với mỗi tháng phải nộp 660.000 đồng giờ đây là gánh nặng không chỉ cho bà mà còn cho cả các con của bà, với quy định nộp tiền chậm nhất vào ngày 15 hàng tháng, khi ấy các con bà đều chưa có lương để phụ bà trích nộp, vì thế, thường xuyên bị dừng đóng. Bà biết quy định ấy nhưng không  làm gì khác được khi mà các con của bà cũng còn quá vất vả mưu sinh. Thương con, bà quyết định thanh toán chế độ BHXH một lần, phó mặc căn bệnh của mình cho số phận.
Trường hợp khác bà Lường Thị Hanh là công nhân Công ty Trách nhiệm Hữu hạn VH hết tuổi lao động được 19 năm 2 tháng đóng BHXH bắt buộc khi tới BHXH làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần. Quan điểm của bà là không biết  có sống tới khi hưởng lương hưu không mà đóng BHXH tự nguyện tiếp. Tổng số tiền suốt gần 20 năm đóng BHXH được lĩnh về sấp xỉ 80 triệu đồng, mẹ, con bà vui lắm, hồ hởi lắm nhưng niềm vui chẳng tày gang, vài năm sau, năm 2013, gặp lại bà đến liên hệ mua thẻ BHYT tự nguyện, bà nói: Ngày ấy tôi không nghe anh bây giờ thấy thiệt thòi quá, được nhận vài chục triệu  nhưng chưa đầy hai năm sau, không còn thấy bóng dáng quá trình làm việc dòng giã mấy trục năm đâu nữa. tiền vào nhà khó như gió vào nhà chống. Bỏ ra mấy trục triệu mua cái xe máy, số còn lại trang trải cuộc sống hàng ngày hết rồi. Xe giờ đây sau 3 năm sử dụng từ lúc mua hơn 30 triệu, giờ nhờ anh sửa xe máy đầu phố định giá chỉ còn đúng 2,5 triệu. Thẻ BHYT năm nào cũng phải mua. tuổi già sức khỏe yếu không có khoản gì thu nhập, cuộc sống khó khăn quá.
Anh Hoàng Đình Liêu là lao động làm bán thời gian, chuyên chăm sóc cây cảnh tại các khuôn viên gia đình, trụ sở công quyền, thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện khi được tư vấn tham gia BHXH tỏ thái độ không cần thiết. Anh cho rằng đời biết đâu mà lường, năm nay họ ký hợp đồng với mình sang năm họ không ký nữa, đóng BHXH vài năm để làm cái gì. Vừa qua Công ty môi trường đô thị tuyển dụng anh vào làm Chuyên gia cây cảnh, cảnh quan. Tuổi nay đã 47 bắt đâu tham gia BHXH bắt buộc. Tính toán hơn - thiệt, đến khi hết tuổi lao động vẫn không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu. Anh viết đơn cho xin truy đóng BHXH tự nguyện những năm trước.
Lưu ý: Tham gia BHXH nói chung càng sớm càng có lợi, để hưởng tối đa 75% lương hưu phải đáp ứng đủ các điều kiện như: 30 năm đóng BHXH đối với nam, 25 năm đóng BHXH đối với nữ; Với đối tượng là người đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, chú ý tới mức lương làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện phải phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, mục đích cuối cùng là đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí; Qúa trình tham gia, cần đóng tiền đúng hạn theo hồ sơ đăng ký, nếu đóng chậm: tháng chậm đóng không được ghi nhận, số tiền chậm đóng được ghi nhận cho tháng hoặc quý liền kề, như vậy thời gian đủ điều kiện hưởng lương hưu bị kéo dài. Sau mỗi lần tạm dừng đóng phải làm lại hồ sơ đăng ký.
Bảo hiểm xã hội không nhằm mục đích lợi nhuận, lấy an sinh xã hội làm tôn chỉ hành động, với tiêu chí số đông bù cho số ít, mình vì mọi người và mọi người vì mình. Việc tính toán để có lợi nhất, thiết nghĩ cũng là một nhu cầu chính đáng nhưng tính thế nào thì tính phải đảm bảo tham gia ổn định tránh đứt đoạn giữa chừng, đảm bảo hài hòa các yếu tố thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình, tuổi đời, và trên hết ít nhất được hưởng chế độ hưu trí về sau.

Thông tin cập nhật: Thông tư số 01/2016 của Bộ lao động TB &XH có hiệu lực từ 01/04/2016 quy định người hết tuổi lao động mà có tổng thời gian đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên được quyền đóng BHXH cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu ngay sau tháng nộp tiền.

Hữu Viên

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội