Thủ Tục Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Thất Nghiệp


 A/ Để tìm hiểu điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc Làm: TẠI ĐÂY

B/ Thủ tục đăng ký trợ cấp thất nghiệp
1. Đơn Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp TẠI ĐÂY 
2. Một bản sao Chứng minh nhân dân (xuất trình bản chính để đối chiếu);
3. Bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc theo đúng pháp luật.

4. Một bản sao sổ bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, xuất trình bản chính Sổ bảo hiểm xã hội để đối chiếu.
Lưu ý:
- Nộp hồ sơ đăng ký BHTN tại Trung tâm giới thiệu việc làm quận, huyện, tỉnh, thành phố nơi cư trú.
- Sau khi nhận kết quả giải quyết chế độ BHTN, người hưởng chế độ này mang sổ BHXH về BHXH 

NGƯỜI LAO ĐỘNG NỘP HỒ SƠ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP VÀ THÔNG BÁO VỀ VIỆC TÌM KIẾM VIỆC LÀM CẦN LƯU Ý
Ngày cập nhật: 29/12/2015

1. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), nếu người lao động tìm được việc làm hoặc không có nhu cầu hưởng TCTN thì phải thông báo ngay cho Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố  (Trung tâm) để thực hiện thủ tục nhận lại hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.
2. Người lao động đang hưởng TCTN bị tạm dừng hưởng TCTN nếukhông thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại “Phụ lục ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm” (kèm theo Quyết định về việc hưởng TCTN).Thời gian tạm dừng hưởng TCTN người lao động không được nhận tiền TCTN và không được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tháng bị tạm dừng.
3. Người lao động đang hưởng TCTN, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có việc làm, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, hưởng lương hưu, ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, phải thông báo với Trung tâm(kèm theo giấy tờ có liên quan) để thực hiện thủ tục chấm dứt hưởng TCTN và bảo lưu thời gian đã đóng BHTN còn lại (nếu có).
4. Người lao động đang hưởng TCTN không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo hằng tháng nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp: Bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế; Nghỉ hưởng chế độ thai sản có giấy xác nhận của cơ sở y tế; Đang tham gia khóa học nghề và có giấy xác nhận của cơ sở dạy nghề; Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng. Trong thời hạn 3 ngày làm việckể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì người lao động phải gửi thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ theo quy định nêu trên đến Trung tâm.
5. Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do Trung tâm giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì bị chấm dứt hưởng TCTN và không được bảo lưu thời gian đã đóng BHTN.
6. Trong thời gian hưởng TCTN, 03 tháng liên tục người lao động không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với Trung tâm theo quy định thì bị chấm dứt hưởng TCTN, không được bảo lưu thời gian đã đóng BHTN.
7. Thời gian chi tiền TCTN được thực hiện như sau:
+ Tháng thứ nhất: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nhận quyết định hưởng TCTN.
+ Từ tháng thứ 2 trở đi: Người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong tuần này thì cuối tuần thứ 3 tuần nhận được tiền TCTN
8. Nếu người lao động kê khai không đúng sự thật khi nộp hồ sơ hưởng TCTN, thông báo về việc tìm kiếm việc làm thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại điều 27 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 của Chính phủ, bị thu hồi tiền TCTN đã nhận và không được bảo lưu thời gian đã đóng BHTN theo quy định tại điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ.
                                                                    Nguồn: Cổng thông tin việc làm TP HCM
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội