Làm Việc Trong Khi Hưởng Chế Độ Thai Sản


ảnh internet
Dương Thị Thanh Hường hỏi:-:Công ty tôi sắp tới có chị kế toán nghỉ chế độ thai sản nhưng vì chị này làm việc lâu năm nên công
ty muốn chị ấy vẫn theo dõi công việc của mình trong thời gian nghỉ thai sản. Vậy, trong thời gian này chị ấy sẽ được trả lương như thế nào về phần việc chị ấy làm thêm và cần bổ sung những giấy tờ gì để hợp lệ?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 157, Bộ Luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.
Theo qui định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:
- Sau khi sinh con đủ từ 2/3 thời gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo luật BHXH trở lên;
- Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe người lao động;
- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
Khi đó, ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn qui định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này.
Đối chiếu những qui định nêu trên, trường hợp người lao động nữ đang trong thời gian nghỉ thai sản chỉ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo qui định khi có đủ các điều kiện đã nêu trên. Đồng thời, trong thời gian người lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì người sử dụng lao động phải trả lương theo hợp đồng lao động đã giao kết.
Lưu ý: Một số bạn đọc đề nghị nói chi tiết về việc cơ sở y tế xác nhận như thế nào, thủ tục cụ thể ? hãy xem chi tiết nhé: dưới dòng chữ là link tải.
- Xác nhận của cơ sở y tế:  Giấy khám sức khỏe loại bình thường được in trên khổ A4( không cần loại giấy khám sức khỏe khổ A3),
- Phải báo trước cho người sử dụng lao động đồng ý: đơn xin đi làm trong khi nghỉ hưởng chế độ thai sản;
- Được người sử dụng lao động đồng ý: Chủ sử dụng lao động chấp nhận việc nhân viên của mình đi làm trong khi đang nghỉ hưởng chế độ thai sản bằng văn bản./.

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội