Tăng Tuổi Nghỉ Hưu Từ Năm 2016 ?

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) soạn thảo vừa được công bố để lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương. Điểm mới đáng lưu ý và được đông đảo dư luận quan tâm là dự luật đã đưa ra 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động và chính sách đối với lao động nam.
* Từ năm 2016 sẽ tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình
Cụ thể, về tăng tuổi nghỉ hưu, dự


luật đã đưa ra hai phương án như sau:
Phương án 1: Từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi với nữ và 62 tuổi với nam. Từ 2020 trở đi, điều kiện tuổi đời hưởng lương hưu của người lao động còn lại cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.
Phương án 2: Từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi cả nam và nữ. Từ năm 2020 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của các nhóm đối tượng còn lại cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi cả nam và nữ.
Mặc dù đề xuất hai phương án, nhưng khi trình Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lựa chọn phương án 1. Theo lý giải của Bộ LĐ-TB&XH, dự thảo Luật BHXH sửa đổi này nếu được thực hiện thì sẽ theo lộ trình điều chỉnh dần và ưu đãi cứ tăng 4 tháng mỗi năm cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ 60, chứ không thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu ngay lập tức. Có nghĩa, nếu dự thảo được thông qua thì phải đến năm 2016 mới bắt đầu quá trình kéo dài tuổi hưu 4 tháng, chứ không phải được thực hiện ngay từ nay đến 2016.
* Người chồng được trợ cấp khi vợ sinh con
Dự thảo Luật BHXH sửa đổi cũng đã đưa ra một số vấn đề mới, như quy định lao động nam có vợ và khi người vợ sinh con thì được nghỉ việc 5 ngày đối với trường hợp vợ sinh thường và được nghỉ 7 ngày làm việc khi người vợ sinh con phải phẫu thuật. Dự thảo còn sửa đổi quy định về trợ cấp một lần khi sinh con, theo hướng trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con được sinh ra.
Ngoài ra, dự thảo luật còn sửa đổi điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đã có thời gian đóng BHXH dài, nhưng vì lý do khó mang thai phải nghỉ việc nên không đủ điều kiện đóng BHXH 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Với trường hợp này, chỉ cần đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.
Trong nội dung dự thảo Luật BHXH cũng bổ sung quyền khởi kiện ra tòa của tổ chức công đoàn đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.     
Nếu đề xuất trên đây của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được Chính phủ chấp thuận và được Quốc hội thông qua, thì những chính sách trên sẽ có hiệu lực thi hành từ năm 2016.   
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội