Chế Độ Nuôi Con Ốm

Chế độ khi nuôi con ốm[Câu hỏi của : Lưu Thị Thúy Email: Shyflower216@yahoo.com

Nhân viên ở đơn vị em có con nhỏ 8 tháng tuổi phải nằm viện 5 ngày, Chị ấy phải nghỉ làm để chăm con. Cho em hỏi chị ấy được hưởng chế độ như thế nào và em phải làm biểu mẫu gì để nộp cho cơ quan BHXH
Trả lời:
Người lao động thuộc đối tượng theo quy định tại Điều 21 Luật BHXH và đủ
điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật BHXH thì được hưởng chế độ khi con ốm đau.
* Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định như sau:
1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.
2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 nêu trên.
* Mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
* Về quy trình, thủ tục hồ sơ:
1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 112 Luật BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ cho người lao động.
2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách những người lao động đã được giải quyết chế độ theo mẫu C70a-HD và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị tham gia đóng BHXH theo quy định tại điều 112 Luật BHXH

muốn mua bảo hiểm y tế
[Câu hỏi của : lê Minh Đức Email: minhducle_0690@yahoo.com
hiện tại em đang đi làm nhưng chỗ em làm là tư nhân không có đăng kí bảo hiểm y tế.em không có hộ khẩu nơi đang ở.em muốn mua bảo hiểm y tế thì phải mua ở đâu?
Trả lời:
Trường hợp của bạn đã không nói rõ Bạn thời gian đã làm việc tại công ty tư nhân, Bạn có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty không, nếu ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn, bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, công ty phải đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho bạn tại cơ quan BHXH nơi công ty đóng trụ sở.
Người tham gia BHYT tự nguyện thuộc những đối tượng dưới đây:
+ Thân nhân người lao động
+ Xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể .
+ Cán bộ dân số, gia đình và trẻ em ở phường xã .
Nơi đăng ký tham gia:
Liên hệ trực tiếp với các đại lý của Bảo hiểm xã hội tại UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú./.

chế độ khám thai[Câu hỏi của : Trần Hoài Thương Email: hoaithuongkt04@gmail.com
Anh chị cho em hỏi về chế đọ thai sản: cty em co nhân viên sắp nghi thai san và có đi khám thai 4 lần , vậy tiền hưởng khám thai này mình làm hồ sơ sau khi nghỉ sinh với khi làm chế đọ thai sản và tính vào tiền được hưởng trợ cấp thai sản hay mình làm trong quý phát sinh như chế độ ốm đau? Mong nhận được câu trả lời của quý anh chị.
Trả lời:
Căn cứ quy định tại Điều 117 Luật BHXH, việc giải quyết chế độ thai sản được quy định như sau:
1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 113 của Luật BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.
2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ thai sản cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 113 Luật BHXH.

Người lao động tự ý bỏ việc
[Câu hỏi của : Phạm THị Ngọc Email: ngocpham872012@yahoo.com.vn
Chào anh chị
Em đang là kế toán một Trường Mầm Non em có một việc không biết giải quyết sao rất mong các anh chị hướng dẫn cho em.
Trường em ký hợp đồng chính thức với thời hạn 2 năm với cô Phạm Thị Vân từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2015 và có đóng tham gia bảo biểm cho cô vân từ tháng 1/2013 trong đó cô Vân đã tham gia đóng bảo hiểm tại quê .
tháng 5 vừa rồi cô Vân có mượn Trường sổ Bảo hiểm để poto với lý do là có việc em đồng ý cho mượn sau đó cô xin nghỉ phép về quê 1 tháng nhưng thực ra cô Vân đã tụ ý bỏ việc và xin làm tại một trường khác. Em muốn hỏi không có sổ bảo hiểm Trường em có ngưng đóng Bảo hiểm cho cô Vân được không và cô Vân có thể đóng Bảo hiểm tại nơi khác được không. Rất mong được sự hồi âm sớm em xin chân thành cám ơn.
Trả lời:
Trường hợp cô Vân đã bỏ việc, đơn vị ra quyết định cho cô Vân nghĩ việc đồng thời lập danh sách báo cáo giảm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho cô Vân kể từ tháng nghĩ việc. Do cô Vân đang giữ sổ BHXH nên đơn vị chưa thể bảo lưu thời gian tham gia BHXH trên sổ BHXH cho cô Vân./.

Muốn đóng thêm BHXH tự nguyện[Câu hỏi của : Nguyễn Văn Khoa Email: vankhoakhucongnghiep@gmail.com
Tôi nghỉ việc từ 01/01/2008, trước đó, tôi đóng BHXH hệ số lương cuối cùng là 4,65. Chốt sổ BHXH đến 31/12/2007 là 20 năm tròn.Từ 01/01/2008 đến 25/9/2011 không đóng BHXH. Từ 26/9/2011 đến nay tôi đóng BHXH hệ số lương là 2,34. Xin hỏi:
Thời gian nghỉ việc không đóng BHXH nay muốn đóng BHXH tự nguyện có được không? Nếu được đăng ký đóng ở đâu?
Nay tôi công tác ở công ty Tín Nghĩa, sổ BHXH cơ quan đang quản lý. Vì hệ số lương đóng BHXH thấp quá so với trước đây, nếu tôi muốn đóng BHXH tự nguyện từ giờ cho đến lúc nghỉ hưu có được không, thủ tục làm sao? Tôi nay đã 48 tuổi rồi. Xin được trả lời.
Trả lời:
- Thời gian nghĩ việc từ tháng 01/2008 đến tháng 9/2011 không được truy đóng BHXH tự nguyện.
- Hiện bạn đang làm việc tại công ty Tín Nghĩa, bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nên bạn không phải tham gia BHXH tự nguyện./.
thời gian nghỉ thai sản?[Câu hỏi của : Lê Thị Nga Email: Ngale@yahoo.com.vn
em đang làm việc cho một công ty nước ngoài. nằm trong khu công nghiệp bờ trái HB. trước đây thì chúng em đi làm theo giờ hành chính nhưng sau này do mở rộng sản xuất thì công ty em bắt phải đi làm việc theo 3 ca 4 kíp, tức thời gian làm việc thì chia theo ba ca, và làm việc thì cứ nghỉ luân phiên làm 5 ngày được nghỉ 2 ngày. nay em chuẩn bị nghỉ thai sản nhưng theo em tìm hiểu thấy các trương hợp nghỉ thai sản của công ty đều được nghỉ 6 tháng (theo luật mới) chứ không được nghỉ 7 tháng (vì chúng em đang làm việc 3 ca, 4 kip). Xin BHXH giải thích cho em như thế có đúng không?
Trả lời:
Căn cứ Điều 157 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/06/2012; Văn bản số 1477/BHXH-CSXH ngày 23/04/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13.
* Trường hợp Lao động nữ có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, khi nghỉ việc để sinh con từ ngày 01/05/2013 trở đi thì thời gian nghỉ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 157 Bộ luật Lao động
- Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng (không phân biệt điều kiện làm việc, tình trạng thể chất).
- Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
- Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
* Trường hợp Lao động nữ có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, khi nghỉ việc để sinh con trước ngày 01/05/2013 mà đến ngày 01/05/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện như nêu tại khoản 1, Điều 157 Bộ luật Lao động (được tiếp tục nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con cho đến khi đủ 06 tháng).

Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội