Sảy Thai, Nạo Thai, Thai Chết Lưu Nghỉ Chưa Hết Ngaỳ ?

Sẩy thai không nghỉ hết ngày
NGOC HIEN Email: ngochien1177@yahoo.com 
Xin cho tôi hỏi, cty tôi có 1 chị bị sẩy thai bác sĩ cho nghỉ 20 ngày theo chế độ, nhưng chỉ nghỉ 7 ngày rồi đi làm . Vậy sẽ được BHXH thanh toán 7 ngày hay 20 ngày ?

Trả lời:
Thực hiện sự chỉ đạo tại Văn bản số 481/BHXH-CSXH ngày 29/01/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH.
Lao động nữ bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu và người lao động khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì thời gian tính hưởng chế độ BHXH theo số ngày thực tế người lao động nghỉ việc, nhưng không quá số ngày được nghỉ theo quy định của Luật BHXH. 
Theo đó, trường hợp của chị này chỉ được thanh toán 7 ngày

cấp lại sổ bảo hiệm
 nhan Email: nhan07th01@yahoo.com.vn 
Cty e có 1 anh đã có sổ bảo hiễm ở cty khác nhưng khi đến lấy lại sổ bảo hiễm để nộp vào cty e thi họ nói là không có vì giám đốc Cty đó đã về nước và bán Cty lại cho họ nhưng họ vẫn giữ lại tên Cty . Giờ Cty e muốn đăng ký cấp lại sổ cho anh đó thì phải cần những thủ tục gì ?. Xin anh/chị giúp cho

Trả lời:
Việc thay đổi giám đốc, không thay đổi pháp nhân nên trách nhiệm pháp lý của Công ty không thay đổi. Do vậy Căn cứ theo điểm b,c khoản 1 Điều 18 Luật BHXH quy định thì Công ty có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc; do vậy người lao động phải liên hệ đến công ty cũ để yêu cầu nhận sổ BHXH. Trường hợp bị mất sổ BHXH, Công ty cũ thực hiện lập thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam:
- Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS), kèm theo danh sách người lao động mất sổ, hỏng sổ BHXH.
- Biên bản xác nhận nguyên nhân mất hoặc hỏng sổ.
Facebook Comments
Google Comments
Bảng tin Để có câu trả lời nhanh nhất hãy đăng nhập Fabook trong phần nhận xét dưới bài đăng, hoặc Gmail và vào mục Hỏi đáp hoặc Tab Liên hệ để gửi câu hỏi.Thăm trang web hãy để lại nhận xét ở mỗi bài, like, hoặc chia sẻ để khuyến khích ban quản trị.
HỖ TRỢ NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI   ☎ Telephone:08255055683
Copyright ©2012 - All Rights Reserved by:Hỗ trợ nghiệp vụ BHXH
☒  Gmail: hotronghiepvubhxhh@gmail.com
Đơn vị chủ quản: Hỗ Trợ Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội